Bài thực hành viết tường thuật của sinh viên ngành TTĐPT được các phóng viên đánh giá cao
05/04/2019

TRAO ĐỔI GIỮA HAI PHÓNG VIÊN THAM GIA SỰ KIỆN THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU Ở HÀ NỘI

Phóng viên Ngọc Dương (báo Thanh niên): Cái gì mình không biết thì mình phải hỏi

PV: Thưa anh Dương,  được biết anh là một trong những phóng viên được tham gia vào sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua, anh có thể kể lại những ấn tượng trong lần tác nghiệp này?

Ngọc Dương (N.D): Sự kiện thượng đỉnh vừa rồi là lần đầu tiên tôi tác nghiệp ở Hà Nội, còn trước đó địa bàn của tôi chủ yếu hoạt động ở miền Trung hoặc trong Nam. Vậy nên tôi nhận rõ rằng môi trường làm báo ở hai vùng có nhiều cái khác biệt và nhất là trong sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, tính cạnh tranh càng khốc liệt hơn. Với vai trò là một phóng viên ảnh ghi lại những khoảnh khắc quan trọng nhất bằng hình ảnh, vì vậy tôi chỉ đến những nơi mà cơ quan điều phối. Hôm đầu tiên tôi bay ra Hà Nội là ngày 21.02, lẽ ra là cơ quan nói ra đó vào ngày 23 nhưng mà ngày 21.02 là các máy bay vận tải của Mỹ đã xuống rồi cho nên tôi phải ra sớm hơn. Trước khi bay ra, tôi đã gọi điện cho các anh em quen biết tại Hà Nội vì họ sẽ nắm chắc chắn, cụ thể địa điểm mà có thể chụp được máy bay. Các anh em chia sẻ là muốn chụp được ở ga hay ở sân bay thì tìm cách nào nấp và ở luôn một chỗ ấy. Các máy bay vận tải của Mỹ, đa số các phóng viên chỉ chụp được lúc nó vừa hạ cánh thôi, còn khu vực mà nó đậu thì rất là khó. Hôm đó thì các anh em chạy tứ tung ở ngoài sân bay để tìm cái nơi tốt nhất để chụp được máy bay nhưng mà hầu như không ai có được vị trí tốt nhất. Và đó cũng là bức ảnh đầu tiên mà minh chụp để khởi động cho một cuộc đua.

PV: Theo anh, những yếu tố nào là quan trọng ảnh hưởng đến việc tác nghiệp ạ?

N.D: Để tham gia sự kiện này, ngoài việc có cơ hội tham gia trực tiếp thì nó còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự thành công của mình nữa. Thứ nhất, phải có nguồn tin chính xác và bao quát để mình có thể nắm được thời gian nào, địa điểm nào nó diễn ra cái hoạt động nổi bật và quan trọng của sự kiện đó. Cho nên cách tốt nhất để tiếp cận khi mà mình chưa hiểu biết gì về môi trường làm báo ngoài đó là mình phải kết nối với các anh em ngoài đó, và cái gì mình không biết thì mình hỏi. Thứ hai, thiết bị đóng vai trò quan trọng trong sự kiện này. Vì đa số các hoạt động diễn ra nó đều ở rất xa, phóng viên sẽ bị hạn chế, đứng cách xa vài trăm mét. Cho nên hôm tôi đi phải mang rất nhiều ống kính, nó sẽ giúp cho mình chủ động. Ngoài ra, sự cạnh tranh thông tin nó rất khủng khiếp, bởi vì là các cơ quan họ huy động các nhà báo, phóng viên nòng cốt để tác nghiệp.

PV: Vậy thông qua lần tác nghiệp trong sự kiện thượng đỉnh lần này, anh đúc kết được những kinh nghiệm gì, thưa anh?

N.D: Hầu hết các tấm hình mà tôi chụp được đều phải crop lại rất nhiều vì nó rất xa, cho nên kinh nghiệm là khi đi chụp các sự kiện quan trọng và hạn chế về khu vực tác nghiệp thì nên để chất lượng ảnh chụp tốt nhất để khi minh crop lại ảnh vẫn giữ được chất lượng tốt.  May mắn là trong buổi họp của ông Trump và ông Kim, tôi được cơ quan tạo điều kiện cho một cái thẻ để được vào trong tác nghiệp, vì khu vực đó rất hạn chế phóng viên, đa số chỉ có các phóng viên của nước ngoài họ có khu vực tác nghiệp trước còn các phóng viên Việt Nam thì phải được sự đồng ý của Bộ ngoại giao chọn lọc. Trong đó thì có thông tấn xã Việt Nam, VTV, Thanh niên, Tuổi trẻ. Vào trong thì phòng họp nó hơi nhỏ, hơi chật nên mình chỉ chụp được vài tấm ông Trump đang dự cuộc họp.

Trước ngày tác nghiệp, thì mình có xem lại trên youtube các clip về các vị nguyên thủ để mình xem cái biểu cảm cũng như thần thái như thế nào, xem các góc chụp họ như thế nào, để đến hôm đó thì mình chỉ cần tư duy xem mình nên tác nghiệp nên canh góc như thế nào để chụp được những bức hình cho tòa soạn tốt nhất.

Và theo mình thì để có được vị trí tốt thì nên đến nơi tác nghiệp sớm nhất có thể và khi chọn được vị trí đẹp thì nên đặt cái balo của mình ngay tại vị trí đó để khẳng định đây là vị trí của mình.

Nhiều người hỏi đi tác nghiệp đợt vừa rồi kiếm được bao nhiêu nhuận bút nhưng đối với mình việc đó không quan trọng bằng việc mình xác định đi Hà Nội vì mục tiêu và sự nhiệt huyết của mình với nghề rất là lớn. Mình muốn tới đó để tác nghiệp, để học hỏi kinh nghiệm là chủ yếu, còn những vấn đề về nhuận bút thì mình không quan tâm nhiều.

Đây là sự kiện nên có sự cạnh tranh thông tin rất dữ dội, không những phóng viên trong nước mà còn phóng viên quốc tế rất đông nên xảy ra rất nhiều tình huống mà mình chưa bao giờ gặp phải, đó là một bài học cho mình từ cách tiếp cận sự kiện, chọn góc chụp, môi trường làm việc khác biệt hoàn toàn.

Những sự kiện như thế này thì việc bảo vệ an ninh sẽ nghiêm ngặt hơn mức bình thường so với các sự kiện khác nên việc bị ngăn cản là điều bình thường. Vì vậy đối với các lực lượng an ninh của Việt Nam và nước ngoài thì tôi giữ thái độ ôn hoà khi tác nghiệp, vui vẻ hoà nhã để tác nghiệp suông sẻ. Còn nếu mình có thái độ khó chịu thì họ sẽ đưa mình ra khỏi vị trí đó ngay, vì đây là chụp những nguyên thủ quốc gia chứ không phải chụp những người bình thường. Tiếp theo, nếu phải cạnh tranh với phóng viên chuyên trách của hai nguyên thủ thì mình không nên xô đẩy họ, không nên cạnh tranh với họ vì những góc tốt nhất đương nhiên là của họ, mình nên tìm những khu vực khác mình có thể đứng được, không ảnh hưởng tới họ để có thể tác nghiệp tốt nhất cho mình.

PV: Xin cảm ơn anh với buổi trao đổi thú vị này.

 

Đối thoại 2:

Hữu Khoa – phóng viên của báo VnExpress: Kinh nghiệm khi tác nghiệp ở sự kiện chính trị không có thẻ báo chí

PV: Chào anh, anh có thể giới thiệu về bản thân mình được không ạ?

Hữu Khoa (H.K): Chào bạn, tôi là Hữu Khoa, hiện mình có 7 năm làm về ảnh báo chí, 6 năm đầu tôi cộng tác ở báo Tuổi trẻ. Trong 6 năm đó thì có 1 năm đầu  không phải là dân học ảnh ra nên năm đó tôi chủ yếu viết về phóng sự ở ban chính trị xã hội. Từ đó, nó đã tạo cho mình một tư duy tốt hơn. Tôi mới chuyển sang báo Vnexpress được khoảng 1 năm nay thôi và công việc hiện ti là phóng viên ảnh.

PV: Anh có thể chia sẻ những khó khăn khi tác nghiệp mà anh đã gặp phải trong sự kiện thượng đỉnh lần này không?

H.K: Trong sự kiện vừa rồi, cơ quan cử đi tác nghiệp, và tôi được bổ sung từ Sài Gòn ra Hà Nội như một phóng viên tự do chứ không thẻ nhà báo. Tôi biết là mình đã khó khăn hơn các nhà báo ở các hãng thông tấn báo chí khác. Vì không có thẻ nên tôi không chụp được họ hội kiến như thế nào, họ giao lưu, gặp gỡ ra sao mà chỉ chụp được những nơi mà tôi đoán được là các vị nguyên thủ sẽ đi qua hoặc là những nơi mà không bị hạn chế phóng viên.

Tác nghiệp tại các sự kiện chính trị, chính sách cấp cao rất khác ở những nơi bão, lũ lụt. Ở những nơi thiên tai, nhiều khi các bạn chỉ cần một cái ống góc rộng thôi là các bạn có thể đưa thông tin, hình ảnh đến độc giả. Nhưng sự kiện về nguyên thủ quốc gia thì một trong những yếu tố quyết định hình ảnh của các bạn đó là thiết bị và thứ hai là thẻ tác nghiệp.

Đây cũng là lần đầu tiên tôi được ra Hà Nội tác nghiệp. Lúc ở miền Nam thời tiết nóng, ra Hà Nội thời tiết quá lạnh nên nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng tác nghiệp của mình. Cái khó khăn thứ hai là phương tiện đi lại, tôi thuê một chiếc xe máy mà cũng đâu rành đường xá mà đi. Lúc làm việc thì tôi hơi bất ngờ vì các nhà báo ngoài đó họ đều chuẩn bị thang để tác nghiệp trong khi tôi thì chả có gì chỉ có máy ảnh, ống kính, nên đó cũng là một trong những hạn chế mà mình nên khắc phục khi đi tác nghiệp tại các sự kiện lớn. Điều quan trọng tôi muốn nói với các bạn là, khi đi chụp ảnh báo chí thì cái quan trọng nhất là khoảnh khắc và góc máy các bạn chụp như thế nào.

 

 

 

 

 

 


Từ khóa:
Top