Ngành Hàn Quốc Học
08/04/2017

 

 

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22 tháng 12 năm 1992. Kể từ đó, quan hệ của hai nước đã và đang phát triển một cách nhanh chóng, toàn diện và hiệu quả.

Bắt kịp xu hướng phát triển chung của đất nước, vào năm 1999 Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng đã lập ra Ngành Hàn Quốc học, thuộc Khoa Châu Á – Thái Bình Dương và nay thuộc Viện Khoa học xã hội và Ngôn ngữ quốc tế.

Hàng năm, ngành Hàn Quốc học tuyển sinh khoảng 50 - 70 sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, khoảng 10% cử nhân của ngành  tiếp tục học cao học tại các trường đại học, Viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước, 85 % bước vào xã hội đều có được công việc với mức thu nhập tốt tùy theo năng lực, chuyên môn của mỗi người tại các doanh nghiệp, tổ chức của Hàn Quốc và Việt Nam như: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh sứ quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội tổ chức các doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham); thông phiên dịch viên tại các doanh nghiệp Hàn Quốc; giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, Viện ngôn ngữ và các trung tâm Hàn ngữ  v.v… và nhiều người trong số đó đạt được sự thăng tiến và vị trí đáng kể tại nơi họ công tác. Điều này minh chứng cho chất lượng đào của ngành Hàn Quốc học và nhu cầu cao của xã hội về nguồn nhân lực này.

Ngành Hàn Quốc học có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều cơ quan chính phủ, nhiều tổ chức học thuật, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc cũng như Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Do đó, hàng năm các tổ chức, doanh nghiệp này tích cực hỗ trợ cho ngành khoảng 30 suất học bổng tại chỗ để hỗ trợ sinh viên trên con đường học vấn.

  

(Đồng hành cùng sự phát triển của ngành Hàn Quốc học từ  năm 2008, với trị giá mỗi suất học bổng là 200 USD, Quỹ học bổng của ngân hàng ngoại hối Keb – Hana, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh trở thành  một nguồn động viên, khích lệ tinh thần cầu tiến trong học tập của sinh viên trong ngành).

Mỗi năm, khoảng 7 - 10 sinh viên nhận được học bổng du học ngắn hạn theo chương trình trao đổi sinh viên tại các trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc được ký kết với trường như: Trường đại học Konkuk, trường đại học nữ Seoul, trường đại học Gwangju v.v…(Những sinh viên được tuyển chọn theo học chương trình trao đổi sinh viên tại trường Đại học Konkuk – Hàn Quốc )

Các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc như: Tổ chức Korea Foundation; công ty phát hành sách Yes24 còn tài trợ cho Khoa Hàn Quốc học nhiều sách vở, tài liệu, trang thiết bị phục vụ đào tạo, hình thành nên một thư viện hiện đại với tổng trên 3000 đầu sách thuộc đa dạng các lĩnh vực. Tổ chức thanh niên tình nguyện Hàn Quốc ( tổ chức Koica) đã tài trợ 01 phòng Hội thảo và 01 phòng nghe nhìn với trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu của sinh viên và giảng viên của ngành.


(Thư viện tổng hợp ngành Hàn Quốc học với 3000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau)

 Ngoài công tác chú trọng đến đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, ngành còn mở rộng trong việc phát triển giao lưu văn hóa, giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với người bản xứ thông qua các chương trình giao lưu văn hóa và trải nghiệm văn hóa được tổ chức thường niên 02 lần một năm vào học kỳ mùa hè (tháng 7) và học kỳ mùa đông (tháng 12).

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 (Đoàn giao lưu và trải nghiệm văn hóa thế giới đến từ Trường Đại học nữ Seoul – Hàn Quốc)