Ngành Trung Quốc học
08/04/2017

NGÀNH TRUNG QUỐC HỌC

Ngành Trung quốc học là một trong những ngành đào tạo sớm nhất của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Với sứ mạng đào tạo ra những cán bộ phiên dịch, những nhà nghiên cứu về Trung quốc học có năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, xứng đáng là những nhà ngoại giao giỏi, làm cầu nối cho tình hữu nghị Việt Trung. Mười ba khoá sinh viên của ngành (1997-2011) sau khi ra trường đã có việc làm ổn định, có những em đã rất thanh đạt, nắm giữ những cương vị chủ chốt, là những nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao, nhà quản lý giỏi trên các lĩnh vực  Kinh tế, Ngoại giao, Chính trị, Thương mại,ở khắp mọi miền đất nước.

Trong xu thế hội nhập, Ngành Trung quốc học rất tự hào vì đã đóng góp nhiều nhân tài trong sự nghiệp xây dựng, hiện đại hoá đất nước.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công đó là Ngành có chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế. Để có được bằng cử nhân Trung Quốc học, Sinh viên phải hoàn thành 135 tín chỉ chuyên ngành và 30 tín chỉ Anh vănđại cương. Với chương trình đào tạo đã được Bộ Giáo dục đào tạo kiểm định này, sinh viên ngành Trung quốc học khi ra trường có thể đi khắp thế giới với hai ngôn ngữ Trung văn và Anh văn. Với tấm bằng cử nhân trong tay, các em có thể làm công việc Biên, Phiên dịch ở nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, Ngoại giao, Văn hoá, Du lịch, Quân sự…hoặc có thể giảng dạy tiếng Trung quốc ở các trường phổ thông Trung học, các Trung tâm ngoại ngữ…

        Trong thời kỳ kinh tế mở hiện nay, không chỉ ở các thanh phố lớn như Hà Nôi, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, mà ngay cả các tỉnh thành miền Trung Trung bộ, Miền Nam Trung bộ…Các nhà đầu tư đến từ Đài loan, Hồng kong, singiapo, malayxia, Trung Quốc Đại lục…đang đầu tư rất lớn vào Việt nam, Thu hút một lượng lao động rất lớn. trong đó cần rất nhiều cán bộ phiên dịch.

Hàng năm, các công ty , các nhà tuyển dụng thường đến trường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội lựa chọn chỗ thực tập và công việc phù hợp nguyện vọng sau khi ra trường. Ngay từ năm học thứ hai, sinh viên ngành Trung quốc học đã có thể làm bán thời gian với các công việc như: Hướng dẫn du lịch, lễ tân, phiên dịch, biên dịch tại các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng…

Ở học kỳ hai năm thứ nhất, các sinh viên đã được đi kiến tập tại các doanh nghiệp, các công ty liên doanh với nước ngoài để làm quen với công việc phiên dịch trong tương lai. Thông qua các buổi học dã ngoại này, các em đã được giao tiếp với người bản ngữ về các vấn đề liên quan đến công việc làm, học thêm được các từ chuyên môn, những bài học thật bổ ích ngoài sách vở.

Thời gian thực tập hai tháng sau học kỳ 7, các sinh viên được chính thức đi làm trong môi trường doanh nghiệp. Các em được phân công làm những công việc có liên quan đến tiếng Trung, như: Trực tổng đài giao tiếp với các đối tác nước ngoài, dịch các đơn đặt hàng, dịch các hợp đồng thương mại, làm phiên dịch trong các cuộc họp thương thảo về giá cả, hoặc biên dịch tài liệu tại các thư viện, sở kế hoạch đầu tư…

Chỉ một thoáng bỡ ngỡ ban đầu, các em sinh viên đã nhanh chóng hoà nhập, linh hoạt trong công việc, hoàn thanh tốt công việc được giao. Sau kỳ thực tập trở về, các em đều trở nên mạnh dạn hơn trong giao tiếp, chủ động đưa ra những câu hỏi về nhiều mặt kiến thức cho các thầy cô. Có những sinh viên đã mạnh dạn đóng góp những ý kiến quý báu cho chương trình đào tạo.

Thời gian thực tập tại các công ty, doanh nghiệp đã giúp sinh viên bổ sung được nhiều kiến thức ngoài sách vở, học hỏi được nhiều điều hay từ công việc của chính mình. Sau kỳ thực tập, các sinh viên đã rất nỗ lực, xuất sắc, phát huy được những kiến thức đã học ở trường, hoà nhập thực tế, được các doanh nghiệp đánh giá cao, mời các em trở lại làm việc sau khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm rất cao. Đây cũng chính là thế mạnh của ngành Trung Quốc học để thu hút ngày càng đông học sinh nhập học.

         Ngoài ra, Đối ngoại là một trong những thế mạnh của ngành Trung quốc học. Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng luôn quan tâm đến vấn đề đối ngoại trong giáo dục đào tạo. Hàng năm Trường đã ký kết rất nhiều những Hợp tác đào tạo, ký MOU giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng với các trường đại học hàng đầu trên thế giớiở rất nhiều lĩnh vực đào tạo như:Kinh tế, Tự động hoá, Sinh học môi trường, Y học, Ngôn ngữ Quốc tế…Ngành Trung Quốc học là một trong những ngành được Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm tạo nhiều mối quan hệ, liên kết đào tạo với các trường của Đài Loan, Trung Quốc Đại lục, Xingapo…và một số quốc gia sử dụng tiếng Trung Quốc. Hàng năm có nhiều xuất học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của Trường đi du học.

         Đội ngũ giảng viên cũng là một thế mạnh của ngành. Ngay từ khi thành lập, năm 1998, Ngành Trung Quốc đã có hai giảng viên Trung Quốc Đại lục. Năm 2003 sau khi Trường  ký Hợp tác giáo dục với Bộ Giáo dục Đài Loan, hàng năm ngành Trung Quốc học đều có các giảng viên tình nguyện người Đài Loan sang giảng dạy tại Khoa. Các giáo viên của Khoa đều có học vị Thạc sĩ trở lên, đều có thời gian tu nghiệp hoặc được đào tạo ở nước ngoài, có thâm niên giảng dạy. Hàng năm các thầy cô còn được trường cử đi bồi dưỡng kiến thức sư phạm tại các trường Đại học ký kết như Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo, đại học Thành Công, Đại học Nghĩa Thủ, Đại học DaYe…

          Sinh viên của ngành ngay từ năm thứ nhất đã được học với người Bản ngữ ở các môn Khẩu ngữ, Ngữ âm, Ngữ pháp, Văn hoá…. Vào học kỳ 3, các sinh viên lên lớp nghe giảng 100% bằng tiếng Trung Quốc. Không chỉ tiếng Trung Quốc, môn tiếng Anh các em cũng được học với người bản ngữ. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung, tiếng Anh của sinh viên Ngành Trung Quốc học thuộc Viện KHXH & Ngôn ngữ Quốc tế ngày một nâng cao rõ rệt.

Hy vọng, Trong bối cảnh hội nhập hiện nay sẽ mang lại cho sinh viên Khoa Ngôn ngữ Văn hoá Quốc tế nói chung, sinh viên Ngành Trung Quốc học nói riêng ngày càng có nhiều cơ hội việc làm. Có thu nhập ở mức cao, ổn định. Chính điều này đã khẳng định vị thế ngành nghề mà các em đã lựa chọn.

 

Viện KHXH& ngôn Ngữ Quốc tế

Ngành Trung Quốc học

 

TS. Nguyễn Thị Tuyết Thanh

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH


Sinh viên ngành Trung Quốc học đi kiến tập doanh nghiệp tại Tập Đoàn Lỗ Thái